pomodoro คือ, จัดเวลา

pomodoro คืออะไร ปรับใช้อะไรกับชีวิตเราให้ดีขึ้นได้บ้าง ?!

คุณเคยได้ยินเกี่ยวกับเทคนิค Pomodoro กันบ้างไหมคะ ? เทคนิคนี้ไม่ใช่การทำซอสมะเขือเทศแต่อย่างใด แต่เป็นเคล็ดลับในการจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ มีหลายคนนำเอาเทคนิคนี้ไปใช้กันเพื่อจัดเวลาการทำงานของตนเอง ตั้งเป้าหมายชีวิต และส่งเสริมให้มีสมาธิจดจ่ออย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังเป็นพลังที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตได้ และป้องกันความเหนื่อยล้าทางจิตใจและสมองได้อีกด้วย ซึ่งเทคนิคนี้จะมีประสิทธิภาพอย่างไร มันเวิร์คจริงๆ ไหม เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันค่ะว่า pomodoro คืออะไร ? และเราสามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตของเรายังไงได้บ้างค่ะ

  • pomodoro คืออะไร ? ชวนรู้จักและรู้ถึงวิธีของเทคนิคดี ๆ นี้กัน

pomodoro คือ, จัดเวลา

แม้ว่า Pomodorosในภาษาอิตาลีจะแปลว่า มะเขือเทศ แต่ PomodorosTechnique ที่เราพูดถึงนั้นไม่ได้หมายถึงวิธีการทำมะเขือเทศหรอกนะคะ แต่ pomodorosคือวิธีการจัดการเวลาที่กำลังเป็นที่นิยม ด้วยการแบ่งเวลาการทำงานเป็นช่วงการทำงานที่เน้นย้ำ โดยแบ่งเป็นช่วงพักสั้นๆ บ่อยๆ โดยจะแบ่งช่วงเวลาการทำงานออกเป็นเซสชั่นละ 25 นาที และพักเบรค 5-10 นาทีเพื่อรีเฟรชสมอง ซึ่งการใช้เทคนิค pomodorosนั้นง่ายดายและทำได้ไม่ยากค่ะ แค่หยิบปากกาและกระดาษ วางแผนงานของคุณ จากนั้นเริ่มจับเวลา 25 นาที !

เทคนิคนี้คือกรอบการบริหารเวลาที่จะช่วยปรับปรุงการโฟกัสและประสิทธิภาพการทำงานของคุณ มันสนับสนุนให้คุณทำงานภายในเวลาที่คุณมี เป็นวิธีการบริหารเวลายอดนิยมที่คิดค้นโดย Francesco Cirillo ชาวอิตาลีค่ะ โดยเขาค้นพบเนื่องจากสมัยเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย เขามีปัญหาในการจดจ่อกับการเรียนและทำงานที่ได้รับมอบหมาย เขาจึงใช้นาฬิกาจับเวลาในครัวรูปทรงมะเขือเทศเพื่อวัดช่วงเวลา 25 นาทีของเขาที่ทุ่มเทเวลาเรียนในช่วงเวลานั้น และนับแต่นั้นมาเทคนิค Pomodoro ก็ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งเทคนิค Pomodoro นั้นเรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพมาก

  • เทคนิคนี้เหมาะกับใครบ้าง

เทคนิค pomodorosคือเทคนิคที่เหมาะกับคนที่ต้องการทำงานอย่างต่อเนื่องผ่านจุดที่มีประสิทธิผลสูงสุด หรือคนที่มักจะมี สิ่งรบกวนเล็กน้อยซึ่งมักจะทำให้วันทำงานหยุดชะงัก หรือมีงานจำนวนมากที่อาจใช้เวลามาก และต้องการจัดเวลาหรือทำให้เสร็จตามกำหนด นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่สนุกกับการตั้งเป้าหมายให้ตัวเองด้วยค่ะ คราวนี้เมื่อเรารู้แล้วว่า pomodorosคืออะไร และเหมาะกับใครแล้วบ้างนั้น เรามาดูวิธีการกันค่ะว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

  • เทคนิค Pomodoro ทำงานอย่างไร ?

pomodoro คือ, จัดเวลา

 

  1. ลิสต์รายการที่ต้องทำ

ไม่ว่าจะเป็นงานที่คุณพยายามจัดการมานานหลายปี หรืองานที่ต้องรีบทำให้เสร็จตามกำหนด หรือแม้แต่งานอดิเรกที่อยากทำมานานแต่จัดการเวลาไม่ได้ เช่น ทำที่คั่นหนังสือก็ตาม ลองลิสต์ออกมาแล้วมาลงมือทำกัน

  1. โฟกัสที่งาน

ตั้งเวลาของคุณเป็นเวลา 25 นาที และมุ่งความสนใจไปที่งานเดียวจนกว่าตัวจับเวลาจะดังขึ้น อย่าลืมปิดอีเมล ปิดโซเชียล ปิดโทรศัพท์ ปิดประตูห้อง ห้ามคนรบกวน เพราะการเรียนรู้ที่จะจัดการสิ่งรบกวนสมาธิเป็นหนึ่งในทักษะสำคัญที่เทคนิค Pomodorosจะสอนคุณ หลังจากทั้งหมดใช้เวลาเพียง 25 นาทีเท่านั้น

  1. เลือกงานที่จะทำ

เริ่มจับเวลา 25 นาที และเริ่มทำงาน เมื่อใช้เทคนิคโพโมโดโรจะไม่มีการหยุดทำชั่วคราวจนกว่าจะครบเวลา เมื่อเซสชั่นของคุณสิ้นสุดลง ให้ทำเครื่องหมายหนึ่งโพโมโดโร และบันทึกสิ่งที่คุณทำเสร็จ

  1. พักระยะสั้น

pomodoro คือ, จัดเวลา

เมื่อทำครบเวลาและเซสชั่นเสร็จสมบูรณ์ ให้ก้าวออกจากโต๊ะทำงานและพักสักห้านาที ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง อาจเหยียดแขนเหยียดขา หรือหาความสดชื่นให้กับร่างกายด้วยกาแฟสักถ้วย

  1. ทำซ้ำ

เริ่มจับเวลาอีกครั้งสำหรับเซสชั่นต่อไป และทำให้ครบสี่โพโมโดโร

  1. พักระยะยาว

หลังจากครบสี่โพโมโดโร ให้ใช้เวลาพักให้นานขึ้น โดยพัก 15-20 นาที และกลับมาอย่างสดชื่น

  • เทคนิค Pomodoro ทำแล้วได้ประโยชน์อย่างไร

pomodoroคือ, จัดเวลา

บางครั้งเมื่อเราต้องเผชิญกับงานใหญ่หรืองานเป็นชุด อาจเป็นเรื่องยากที่จะเริ่มต้นหรือรักษาแรงจูงใจไว้ การแบ่งงานเป็นช่วงสั้นๆ ตามด้วยช่วงพักสั้นๆ ด้วยวิธี pomodorosคือสิ่งที่จะทำให้เราจัดการงานได้ง่ายขึ้นค่ะ เราสามารถใช้กระบวนการนี้เพื่อฝึกสมองของคุณให้มีสมาธิและช่วยให้คุณก้าวหน้าได้แม้จะมีสิ่งรบกวนมากมาย รวมถึงยังช่วยให้เราจัดเวลา และจัดการงานต่างๆ ได้สำเร็จอีกด้วย เพราะบางครั้งพลังใจของเราอาจจะยังไม่เพียงพอ แต่เทคนิค Pomodorosจะทำให้คุณมีความรับผิดชอบมากขึ้นโดยอัตโนมัติค่ะ

Inspire Now ! : แนวทางปฏิบัติของ Pomodorosยังมีเคล็ดลับที่จะช่วยให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย ได้แก่ แบ่งงานที่ซับซ้อน ถ้างานต้องการมากกว่าสี่โพโมโดโรจะต้องแบ่งออกเป็นขั้นตอนที่เล็กลง เพื่อให้มีความคืบหน้าที่ชัดเจนในแผนการของคุณ และในกรณีที่มีสิ่งรบกวนที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้หยุดพักห้านาทีแล้วเริ่มใหม่อีกครั้งค่ะ และแม้ว่าคุณจะทำงานเสร็จก่อนที่ตัวจับเวลาจะดังขึ้น ให้ใช้เวลาที่เหลือเรียนรู้เพิ่มเติม หรือพัฒนาทักษะหรือขอบเขตความรู้ก็ได้ ตัวอย่างเช่น เรียน excel ฟรี หรือใช้เวลาเพิ่มเติมในการอ่านหนังสือเพิ่มพูนความรู้ก็ได้ค่ะ สำหรับใครที่รู้สึกว่าประสิทธิภาพในการทำงานลดลง หรือเวลาจดจ่อทำอะไรแล้วหลุดโฟกัสไป ลองนำเทคนิค pomodorosไปใช้กันดู เพราะ pomodorosคือสิ่งที่นอกจากจะทำให้เรามีสมาธิในการทำงานแล้ว ยังสร้างกำลังใจในการทำงาน และป้องกันอาการ Burnout ของสมองได้อีกด้วยค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าใช่หรือไม่ ? สาวๆ ลองนำเอาเทคนิคนี้ไปใช้กับการทำงานที่ค้างคาของตัวเองกันดู ได้ผลอย่างไรอย่าลืมมาบอกเล่าให้เราฟังด้วยนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : todoist.com, forbes.com, focusboosterapp.com, themuse.com

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW