รู้จักตัวเอง, ตั้งคำถาม

อยาก รู้จักตัวเอง มากขึ้น ! ทำยังไง ชวนดู 10 คำถาม ที่จะทำให้เรารู้จักตัวเองดีขึ้นกว่าเดิม

อยาก รู้จักตัวเอง มากขึ้น ! ทำยังไง ชวนดู 10 คำถาม ที่จะทำให้เรารู้จักตัวเองดีขึ้นกว่าเดิม

เรา รู้จักตัวเอง ดีแล้วหรือยัง ? ถ้าใครมาถามคำถามนี้กับเรา เชื่อว่าหลายๆ คนคงใช้เวลาขบคิดว่าจะตอบอย่างไรดี สำหรับบางคนอาจจะตอบยากกว่าคำถามที่ว่า เรารู้จักคนนั้นคนนี้ดีหรือเปล่าเสียอีก เพราะไม่เคยแน่ใจว่าเรารู้จักตัวตนจริงๆ ของตัวเองดีแล้วหรือยัง ไม่ใช่แค่ว่า เราเป็นใคร อายุเท่าไหร่ กำลังทำงานอะไรอยู่ แต่การรู้จักตัวตนของตัวเอง หมายถึงรู้ว่าเราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เรามีจุดแข็งจุดอ่อนอย่างไร มีเป้าหมาย มีความต้องการอย่างไรในชีวิต มีแรงจูงใจแบบไหน ถ้าใครคิดว่ายังรู้จักตัวเราเองไม่ดีพอ เรามีคำถามที่จะทำให้รู้จักตัวตนของตัวเองได้มากขึ้นมาฝากกันค่ะ

การ รู้จักตัวเอง สำคัญไฉน ? ทำไมต้องรู้จักตัวตนของตัวเอง

รู้จักตัวเอง, ตั้งคำถาม
Image Credit : freepik.com

ก่อนที่จะไปดูคำถามเพื่อการรู้จักตัวเองมากขึ้น เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่า การรู้จักตัวตนของตัวเองนั้นมีความสำคัญอย่างไร เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยมีประสบการณ์ค้นหาตัวเองกันมาก่อน โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่นซึ่งเป็นวัยที่ต้องการสร้างอัตลักษณ์และตัวตน เพื่อที่จะได้ตอบตัวเองได้ว่า จริงๆ แล้วเราเป็นยังไง มีความชอบความสนใจแบบไหน ไม่ชอบอะไร อยากทำอะไร มีบุคลิกภาพ ทัศนคติแบบไหน เพราะสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อการกำหนดเป้าหมายและกำหนดเส้นทางชีวิตในอนาคตของตนเอง เช่น การเลือกคณะที่จะเรียนต่อ การเลือกเส้นทางอาชีพ ถ้าเรารู้ตัวว่าชอบการทำงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ไม่ชอบอยู่ในกรอบหรืออยู่ภายใต้กฏระเบียบที่เคร่งครัด ไม่ชอบทำอะไรเดิมๆ การเลือกสายงานครีเอทีฟหรือการทำงานในบริษัทเอกชนก็ย่อมเหมาะสมกว่าการเลือกทำงานสายราชการหรือทำงานที่เป็นรูทีน เป็นต้น

การเข้าใจตัวเองอย่างถ่องแท้ว่า เราคือใครและต้องการอะไร จะช่วยให้เราไม่หลงทาง หรือเกิดการตั้งคำถามกับตัวเองว่า “จริงๆ แล้วเราเป็นแบบไหน” “เราต้องการอะไรกันแน่” “นี่ใช่สิ่งที่เป็นเราหรือเปล่า” การรู้จักตัวเองนั้น ไม่ได้มีความสำคัญเฉพาะในด้านหน้าที่การงานหรือการกำหนดเส้นทางอาชีพเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ในแง่ของการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น ทั้งในเชิงคู่รัก และการเลือกคบเพื่อนอีกด้วย เช่น ถ้าเรารู้ตัวเองว่า เราไม่ชอบอยู่กับคนที่จุกจิกเจ้าระเบียบ เราก็จะไม่เลือกคนที่มีลักษณะนิสัยแบบนี้เป็นคู่ครอง เพราะอาจทำให้เกิดความขัดแย้งในความสัมพันธ์ได้ เป็นต้น

Image Not Found

หนังสือจิตวิทยา/พัฒนาตนเอง วิธีพาตัวเองออกจากกล่องใบเล็ก (Leadership and Self-Deception)

ชวนรู้จักตัวเอง ผ่าน 10 คำถาม ที่จะทำให้รู้จักและรู้ใจตัวเองมากขึ้น

หลายๆ คนคงเกิดคำถามว่า แล้วเราจะรู้จักตัวเองได้อย่างไร ? ต้องทำยังไงถึงจะรู้จักและเข้าใจตัวเองมากขึ้น การลองผิดลองถูก ลองทำสิ่งที่อยากทำ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้เรารู้ตัวว่าชอบอะไรและไม่ชอบอะไร มีความถนัดแบบไหน รวมถึงการทำแบบทดสอบบุคลิกภาพอย่างแบบทดสอบ DISC ที่ทำให้เราได้รู้ว่า ตัวเองเป็นคนแบบไหนในเวลาทำงาน อีกวิธีหนึ่งคือการตั้งคำถามกับตัวเอง ลองหาเวลาว่างจากการทำงานหรือการทำภารกิจส่วนตัวต่างๆ แล้วใช้เวลาเงียบๆ อยู่กับตัวเอง ลองถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้ดู ไม่แน่ว่าอาจจะรู้จักตัวเราเองมากขึ้นก็ได้นะคะ

1. หนังสือเล่มโปรด/ ภาพยนตร์ที่ชอบ/ วงดนตรีที่ชอบของเรา มีอะไรบ้าง ?

บางคนอาจจะไม่เคยตั้งคำถามกับตัวเองเลยว่า หนังสือที่เราชอบอ่านเป็นแบบไหน แนวภาพยนตร์/ซีรีส์/ละครที่ชอบดูเป็นแบบไหน หรือวงดนตรีที่ชอบฟัง เป็นแนวเพลงแบบไหน โดยเฉพาะคนที่ตามใจคนอื่นหรือทำตามเพื่อน ทำตามคนรัก จนไม่ได้เกิดการถามคำถามเหล่านี้กับตัวเอง ความชอบของเรานั้นบ่งบอกถึงรสนิยม ความเชื่อ ทัศนคติ และมุมมองที่มีต่อสิ่งต่างๆ ถ้าเราตอบคำถามเหล่านี้กับตัวเองได้ อย่างน้อยเราก็ได้รู้ว่าความชอบของเราคืออะไร ซึ่งเป็นเหมือนประตูในการทำความรู้จักตัวตนของเราให้มากขึ้น

2. จุดแข็ง/ ความเก่งของเราคืออะไร และจุดอ่อน/สิ่งที่เราไม่เก่ง มีอะไรบ้าง

รู้จักตัวเอง, ตั้งคำถาม
Image Credit : freepik.com

คำถามนี้ จะทำให้รู้จักตัวเองมากขึ้นอย่างแน่นอน และสามารถนำไปต่อยอดได้หลายอย่าง ทั้งการวางแผนอนาคตของตัวเอง การเลือกสายงานอาชีพ การเลือกทำสิ่งที่ถนัดและสนใจ การตั้งเป้าหมายในชีวิต ทั้งยังมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าการทำสิ่งที่ไม่ถนัด และหลีกเลี่ยงทำในสิ่งที่ไม่ถนัดหรือเป็นจุดอ่อนของตัวเอง เพราะอาจทำให้งานนั้นๆ ออกมาไม่มีคุณภาพหรือประสบกับความล้มเหลวได้

Image Not Found

Amarinbooks หนังสือ ใช้คลื่นพลังบวกดึงดูดพลังสุข

3. เราให้คุณค่ากับสิ่งใดบ้าง อะไรคือสิ่งสำคัญในชีวิต

คำถามข้อนี้ จะทำให้เรารู้ว่าตัวเองให้ความสำคัญกับอะไร หรือ สิ่งใดที่มีคุณค่ามีความหมายต่อชีวิตของเรา เพื่อที่เราละลงทุนลงแรงกับมัน ซึ่งอาจทำให้เราค้นพบแรงจูงใจในชีวิตหรือ Self – Motivation อีกด้วย เพราะบางคนอาจเกิดคำถามกับตัวเองว่า เรามีชีวิตไปเพื่ออะไร หรือเรากำลังทำเพื่อสิ่งใดอยู่ ? และอาจเกิดความสับสนในชีวิต หาหนทางไม่เจอ หากตอบคำถามข้อนี้ได้ ก็จะช่วยให้เรามีทิศทางในชีวิตได้ชัดเจนมากขึ้น

4. เรารู้สึกละอายใจกับสิ่งใด ?

คำถามข้อนี้ ทำให้เรารู้ตัวเองว่า สิ่งใดหรือสถานการณ์ใดที่จะทำให้เรารู้สึกละอายใจ อับอาย หรือรู้สึกเสียใจที่ได้ทำลงไป ทำให้เราหลีกเลี่ยงการทำสิ่งนั้นเพื่อที่จะไม่เกิดปัญหาในภายหลังหรือรู้สึกผิดกับตัวเอง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความทุกข์และส่งผลต่อสุขภาพใจของเราได้ ทำให้เรารู้ว่า เราเป็นคนแบบไหน อะไรคือสิ่งที่เรารับตัวเองไม่ได้ถ้าทำสิ่งนี้ลงไป เช่น การโกหกครอบครัว การนอกใจคนรัก การขโมยของของคนอื่น การทรยศหักหลังเพื่อนร่วมงาน เป็นต้น ลองถามตัวเองดูนะคะ

Image Not Found

Nanmeebooks หนังสือ ชุด Louise Hay แรงบันดาลใจ พัฒนาตัวเอง

5. ถ้าขอพรได้ 1 ข้อ จะขออะไร ?

คำถามนี้ เรียกได้ว่า ทำให้เราได้เห็นความต้องการสูงสุดในชีวิตของตัวเองเลยทีเดียว ถ้าขอพรได้ 1 ข้อ เราจะขอพรว่าอะไร บางคนอาจจะขอให้ตัวเองมีเงิน 100 ล้าน บางคนอาจจะขอให้ตัวเองได้ไปเที่ยวรอบโลก บางคนอาจจะขอให้ได้อยู่กับคนรักไปนานๆ บางคนอาจจะขอให้ครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง มีความสุข บางคนอาจจะขอให้โลกใบนี้ดีขึ้น ฯลฯ ซึ่งคำขอนั้น จะทำให้เราได้รู้ถึงความปราถนาที่แท้จริงของตัวเอง และรู้จักตัวตนของตัวเองมากขึ้น

6. ความฝันใดบ้าง ที่อยากให้มันเป็นจริง และจะทำได้อย่างไร

เชื่อว่าทุกคนมีความฝัน และแม้ว่าบางความฝันจะเป็นฝันกลางวันหรือฝันที่เป็นไปได้ยากมากๆ ก็ตาม เช่น ฝันอยากรวย 100 ล้านด้วยการถูกล็อตเตอรี่ แต่จะต้องมีบางความฝันของเราที่สามารถทำให้กลายเป็นความจริงขึ้นมาได้ เช่น ฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ฝันอยากพาพ่อแม่ไปเที่ยวต่างประเทศ ฝันว่าจะได้อยู่ในตำแหน่งงานระดับสูง ฝันอยากจะมีเงินเก็บเยอะๆ ฯลฯ ลองถามตัวเองดูว่า เราสามารถทำฝันไหนบ้างให้กลายเป็นจริงได้ และจะทำได้อย่างไร คำถามและคำตอบในข้อนี้จะทำให้เราตั้งเป้าหมายในชีวิตของตัวเองได้ และรู้วิธีที่จะบรรลุเป้าหมายนั้นๆ สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าเป้าหมายในชีวิตของตัวเองคืออะไร เราปราถนาสิ่งใด ลองสำรวจความฝันของตัวเองดูนะคะ

Image Not Found

หนังสือ The 7 Habits of Highly Effective People 7 อุปนิสัยสำหรับผู้มีประสิทธิผลสูง พัฒนาตัวเอง

7. สิ่งใดที่ทำให้เราเกิดความภาคภูมิใจในชีวิต

รู้จักตัวเอง, ตั้งคำถาม
Image Credit : freepik.com

สำหรับบางคนที่อยู่ในวัยทำงาน หรือใช้ชีวิตอยู่ในช่วงวัยกลางคน อาจมีความรู้สึกว่า ชีวิตเป็นรูทีนเดิมๆ ทำงานเดิมๆ มีวิถีชีวิตประจำวันเดิมๆ จนทำให้เกิดความเบื่อหน่าย รู้สึกเฉยชากับตัวเอง หรือมีคำถามกับตัวเองว่า “นี่เรากำลังทำอะไรอยู่” “นี่คือชีวิตที่เราต้องการจริงๆ หรือ” “เราอยากทำอะไรกันแน่” ลองตอบตัวเองดูว่า สิ่งใดที่ทำให้เราเกิดความภาคภูมิใจมากที่สุด เพื่อให้เรารู้ตัวว่า เราต้องทำอะไรกับชีวิตต่อไปและมีความแอคทีฟมากขึ้น เพื่อที่จะดึงเอาความรู้สึกภาคภูมิใจกลับมา และทำให้รู้สึกว่าชีวิตมีความหมายมากขึ้น

8. อะไรคือสิ่งที่ทำให้รู้สึกมั่นคงปลอดภัยมากที่สุด

การตั้งคำถามนี้กับตัวเอง จะทำให้เรารู้จักและเข้าใจตัวเองได้มากขึ้นว่า อะไรที่ทำให้เรารู้สึก secure หรือรู้สึกมีความมั่นคงในจิตใจ รู้สึกว่าตัวเองปลอดภัย ใช้ได้กับทั้งการเลือกอาชีพการงาน หรือแม้กระทั่งการพิจารณาคนรักในความสัมพันธ์ ถ้าเราคิดว่าการมีเงินเดือนทุกเดือนและการไม่ถูกไล่ออกจากงานคือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกมั่นคงมากที่สุด ก็อาจจะต้องทำงานราชการมากกว่าทำฟรีแลนซ์ เป็นต้น หรือถ้าเป็นในความสัมพันธ์ การที่คนรักของเรามีความเสมอต้นเสมอปลายทำให้เรารู้สึกมั่นคงปลอดภัยในความสัมพันธ์ เราก็สามารถบอกคู่ของเราได้ เพื่อให้ความสัมพันธ์เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

Image Not Found

นายอินทร์ หนังสือ ATOMIC HABITS เพราะชีวิตดีได้กว่าที่เป็น

9. เรารู้สึกขอบคุณสิ่งใดบ้างในชีวิต

ลองถามตัวเองดูว่า ในชีวิตที่ผ่านมา เรารู้สึกขอบคุณสิ่งใดบ้าง ไม่ว่าจะเป็นผู้คนในชีวิต โอกาสดีๆ ที่เข้ามาในชีวิต สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรานับถือ หรือแม้กระทั่งขอบคุณตัวเอง หรืออาจเป็นอะไรเล็กน้อยในชีวิตที่ทำให้เรารู้สึกขอบคุณ เป็นสิ่งที่เรียกว่า Gratitude อย่างการได้เจอดอกไม้ริมทางสวยๆ ก็รู้สึกขอบคุณเพราะทำให้วันนั้นสดใสมากขึ้น สิ่งที่เรารู้สึกขอบคุณสามารถสะท้อนได้ว่า เราซาบซึ้งกับสิ่งใด หรือรู้สึกสำนึกในบุญคุณกับสิ่งใด ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจตัวเองได้มากขึ้นว่าเราให้คุณค่ากับสิ่งใด และอะไรที่สำคัญกับชีวิตของเรา เพราะบางคนไม่รู้เลยว่า อะไรกันแน่ที่ทำให้ตนเองรู้สึกซาบซึ้งใจ อิ่มอกอิ่มใจ หรือมีความสำคัญกับชีวิต ทำให้รู้สึกเคว้งคว้างได้

10. อะไรคือความสุขของเรา

รู้จักตัวเอง, ตั้งคำถาม
Image Credit : freepik.com

คำถามสุดท้าย คือสิ่งที่จะทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้นอย่างแน่นอน อย่างน้อยก็รู้ว่าสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุขหรือรู้สึกอิ่มเอมใจคือสิ่งใด ในบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำอะไรแล้วจะรู้สึกมีความสุข เพราะไม่เคยรู้ถึงความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง เพราะต้องทำตามคำแนะนำของคนอื่น หรือทำตามความคาดหวังของครอบครัว จนรู้สึกว่าไม่มีความสุขในชีวิต ลองถามตัวเองดูว่าอะไรคือความสุขของเรา เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างมีชีวิตชีวามากขึ้น และถ้ายังไม่สามารถตอบได้ในตอนนี้ ก็ไม่เป็นไร ลองทำสิ่งต่างๆ ไปเรื่อยๆ หรือเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในชีวิตดูบ้าง ไม่แน่ว่าอาจจะเจอความสุขของตัวเอง และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น

Image Not Found

นายอินทร์ หนังสือ THINK AGAIN คิดแล้ว, คิดอีก

Inspire Now ! : การถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้ ไม่จำเป็นจะต้องถามพร้อมกัน 10 คำถามในครั้งเดียว เราสามารถตั้งคำถามกับตัวเองได้เรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่รู้สึกสับสนในชีวิต หรือยังไม่รู้ถึงความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง รู้สึกเคว้งคว้าง ไม่มีเป้าหมาย การรู้จักตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง จะทำให้เรามองเห็นทิศทางของชีวิตได้มากขึ้น หรืออย่างน้อยก็รู้ว่าตัวเราเป็นแบบไหน ต้องการอะไร ขอให้สนุกกับการทำความรู้จักตัวตนของตัวเองให้มากขึ้นกว่าเดิมนะคะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมใช่ไหม ? มีใครถามตัวเองด้วยคำถามต่อไปนี้แล้วได้รู้จักตัวตนของตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม มาคอมเมนต์บอกกันได้นะคะ ♡

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : betterup.com, wikihow.com, psychcentral.com

Featured Image Credit : freepik.com/benzoix

Facebook Comments

ฝันอยากเดินทางท่องโลกให้ได้มากที่สุด สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยา รักการอ่านหนังสือ ชอบถ่ายรูป หลงใหลแมวและกาแฟ