การเรียนรู้ตลอดชีวิต คือ, lifelong learning คือ

การเรียนรู้ตลอดชีวิต คือ อะไร ? อยากพัฒนาตนเองต้องอ่าน !

การเรียนรู้ตลอดชีวิต คือ อะไร ? อยากพัฒนาตนเองต้องอ่าน !

ในชีวิตของคนเรามีอะไรให้เรียนรู้อยู่เสมอ ไม่ว่าคุณจะทำงานอดิเรกหรือเริ่มต้นอาชีพใหม่ คุณจะต้องได้รับความรู้และทักษะใหม่ๆ อยู่เสมอ และคุณควรกระตือรือร้นในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพราะการเรียนรู้ตลอดชีวิตมีประโยชน์มากมาย หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “การเรียนรู้ตลอดชีวิต” กันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่เข้าใจว่า การเรียนรู้ตลอดชีวิต เเบบไหน หรือจริงๆเเล้วคือยังไง ? และมีความจำเป็นอย่างไรต่อชีวิตของคนเรา นอกจากเราควรฝึก outward mindset คือวิธีคิดที่จะช่วยให้เกิดการพัฒนาตนเองได้แล้วนั้น เราลองมาฝึกวิธีการเรียนรู้ตลอดชีวิตกันบ้าง และมาทำความเข้าใจกันด้วยค่ะว่า lifelong learning คืออะไรค่ะ

การเรียนรู้ตลอดชีวิต คือ อะไร ? มาทำความเข้าใจอย่างง่ายๆ กัน

การเรียนรู้ตลอดชีวิต คือ, lifelong learning คือ

การเรียนรู้ตลอดชีวิต คือ รูปแบบหนึ่งของการศึกษาด้วยตนเองที่มุ่งเน้นการพัฒนาตนเองค่ะ แม้ว่าจะไม่มีคำจำกัดความที่เป็นมาตรฐานของการเรียนรู้ตลอดชีวิต หรือ lifelong learning คืออะไร แต่โดยทั่วไปมักใช้เพื่ออ้างถึงการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นนอกสถาบันการศึกษาอย่าง โรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือการฝึกอบรมขององค์กร ซึ่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตนั้นเป็นการเรียนรู้โดยสมัครใจและด้วยแรงจูงใจในตนเอง โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้บรรลุความสำเร็จ และยังรวมถึงเหตุผลทางอาชีพด้วย เพราะการเรียนรู้และตระหนักรู้นั้น จะเพิ่มความสามารถในการแข่งขันและการจ้างงานให้กับตัวคุณเองอีกด้วย และสามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในงานของคุณได้เช่นกัน ไม่ว่าคุณจะกำลังมองหาโอกาสใหม่ๆ หรือต้องการพัฒนาตนเองจากหน้าที่การงานที่ทำอยู่ การเรียนรู้ตลอดชีวิต คือสิ่งที่จะช่วยเสริมทักษะ เพิ่มพูนความรู้และความสามารถให้กับตัวคุณเองค่ะ

ความสำคัญของการเรียนรู้ตลอดชีวิต

ทำไมการเรียนรู้ตลอดชีวิตถึงจำเป็น ? ไม่ว่าจะเป็นการใฝ่หาความสนใจและความปรารถนาส่วนตัว หรือต้องการประสบความสำเร็จในอาชีพ การเรียนรู้ตลอดชีวิตสามารถช่วยให้เราบรรลุผลสำเร็จและความพึงพอใจส่วนตัวได้ ความอยากรู้และแรงจูงใจตามธรรมชาติจะนำเราไปสู่การเรียนรู้สิ่งใหม่ และเรียนรู้เพื่อตัวเราเอง ไม่ใช่เพื่อคนอื่น ซึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับการเรียนรู้ตลอดชีวิต คือ

  1. ความสมัครใจ
  2. มีแรงจูงใจในตนเอง หรือริเริ่มด้วยตนเอง
  3. ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเสมอไป
  4. สามารถเรียนรู้เองหรือแสวงหาเองได้

อยาก lifelong learning ต้องมีวิธีคิดอย่างไร ?

การเรียนรู้ตลอดชีวิต คือ, lifelong learning คือ

ไม่ว่าบทบาทหน้าที่หรืออาชีพของคุณจะเป็นอะไร lifelong learning คือสิ่งที่สำคัญ เพราะคุณควรมีการเรียนรู้อยู่เสมอ มาดูวิธีคิดที่จะพาคุณไปเรียนรู้ตลอดชีวิตกันค่ะ

1. ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน

คุณต้องตัดสินใจว่าจะเลือกเรียนรู้ด้านใดเพื่อเพิ่มพูนความรู้ที่มีอยู่ หรือสิ่งใดที่คุณต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ หากคุณมีความหลงใหลในหลายๆ สิ่ง ให้ทบทวนเป้าหมายขององค์กรในการปรับปรุงสถานที่ทำงานของคุณ หากบริษัทของคุณกำลังขยายตัว สิ่งเหล่านั้นอาจเป็นเป้าหมายสำหรับการเรียนรู้ของคุณได้ค่ะ

2. ขยายแหล่งการเรียนรู้ของคุณ

การเรียนรู้ออนไลน์มีประโยชน์มากมาย คุณสามารถเรียนรู้ผ่านเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่เป็นแหล่งการเรียนรู้ไม่จำกัดตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน เพียงแค่ค้นหาสิ่งที่คุณต้องการ

3. พัฒนาความคิดในการเรียนรู้

มองหาโอกาสในการเรียนรู้เมื่อคุณทำงานกับโครงการใหม่ บุคคลหรือทีมใหม่ๆ ประโยชน์ของการทำงานร่วมกับผู้อื่นคือการสังเกตวิธีการของพวกเขาเพื่อบรรลุความสำเร็จ จากนั้นปรับกลยุทธ์ให้เข้ากับสถานการณ์ของตัวคุณเอง และพัฒนาแนวคิดพร้อมกับกาแรงบันดาลใจให้คุณเรียนรู้ต่อไป

4. แบ่งปันสิ่งที่คุณได้เรียนรู้

ลองค้นหาหรือสร้างชุมชนของคุณผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วม LinkedIn หรือกลุ่มออนไลน์โซเชียลอื่นๆ เพื่อนำความรู้ความเชี่ยวชาญของคุณมาแบ่งปันเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น และสอนคนอื่นสิ่งที่คุณได้เรียนรู้มา พร้อมพูดคุยและเปลี่ยนกับเครือข่ายของคุณ เพื่อดูว่าคุณต้องการคำแนะนำในด้านใดเพิ่มเติมบ้าง

ตัวอย่างการเรียนรู้ตลอดชีวิต

เพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้นถึงความหมายของการเรียนรู้ตลอดชีวิต คืออะไร มารู้จักประเภทของความคิดริเริ่มการเรียนรู้ตลอดชีวิตที่คุณสามารถมีส่วนร่วมได้ ดังนี้

  1. พัฒนาทักษะใหม่ เช่น การเย็บผ้า การทำอาหาร การเขียนโปรแกรม การพูดในที่สาธารณะ
  2. การศึกษาด้วยตนเอง เช่น การเรียนรู้ภาษาใหม่ การค้นคว้าหัวข้อที่สนใจ
  3. เรียนรู้กีฬาหรือกิจกรรมใหม่ เช่น เข้าร่วมเรียนศิลปะการต่อสู้ หัดเล่นกีฬา ฝึกการออกกำลังกาย
  4. การเรียนรู้ที่จะใช้เทคโนโลยีใหม่ เช่น การใช้อุปกรณ์อัจฉริยะ เรียนรู้วิธีใช้แอปพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ใหม่
  5. การได้มาซึ่งความรู้ใหม่ๆ เช่น การลงเรียนหลักสูตรที่สนใจผ่านการศึกษาออนไลน์

ประโยชน์ที่คุณจะได้จากการเรียนรู้ตลอดชีวิต

การเรียนรู้ตลอดชีวิต คือ, lifelong learning คือ

นอกจากประโยชน์หลักของการเรียนรู้ตลอดชีวิต คือ การได้พัฒนาตนเอง เพิ่มพูนทักษะและความรู้ และส่งผลให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิตและหน้าที่การงานมากขึ้นแล้วนั้น ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกที่คุณอาจนึกไม่ถึง ได้แก่

1. ช่วยให้สมองมีสุขภาพที่ดี

การเรียนรู้อย่างต่อเนื่องจะส่งผลดีต่อสมองของเรา เพราะการเรียนรู้ช่วยให้เซลล์สมองทำงานในระดับที่เหมาะสม ซึ่งสามารถจำกัดความรู้ความเข้าใจและความจำเสื่อมเมื่อเราอายุมากขึ้น การเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกรูปแบบ ตราบใดที่เราได้รับความรู้ใหม่ๆ ก็จะทำให้สมองของเรามีสุขภาพที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

2. ช่วยให้มีความสุขมากขึ้น

การเรียนรู้ตลอดชีวิตไม่เพียงเพิ่มโอกาสที่เราจะรู้สึกเติมเต็ม แต่ยังช่วยเพิ่มสมดุลทางอารมณ์ของเราและช่วยให้เราหลีกเลี่ยงจากภาวะซึมเศร้า หรือหมดกําลังใจในการใช้ชีวิตได้อีกด้วย เพราะการเรียนรู้ตลอดชีวิตสามารถช่วยให้เรามีความสุขมากขึ้นเมื่อเราก้าวหน้าในอาชีพ และผ่านช่วงต่างๆ ของชีวิตมาได้อย่างสมบูรณ์

3. เรียนรู้ได้ง่ายกว่าที่เคย

การเพิ่มขึ้นของการศึกษาออนไลน์ทำให้การเรียนรู้ตลอดชีวิตเป็นไปได้จริงสำหรับทุกคน ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนหรือทำอะไรอยู่ก็ตาม นั่นเป็นเพราะว่าการเรียนรู้ออนไลน์ทำให้คุณสามารถเรียนรู้จากที่บ้านได้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถเรียนออนไลน์ในเวลาใดก็ได้ที่เหมาะกับคุณที่สุด ช่วยให้คุณควบคุมตารางเวลาได้ เห็นไหมคะว่าการเรียนรู้นั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ

Inspire Now ! : ด้วยวิธีคิดและลงมือทำเหล่านี้ จะทำให้คุณได้เรียนรู้ พัฒนา และเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยิ่งคุณจดจ่ออยู่กับการพัฒนาตนเองและในอาชีพการงานมากเท่าไร คุณก็จะพร้อมรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ มากขึ้นเท่านั้น หากคุณตั้งความคาดหวังและมีแรงจูงใจในตนเอง ให้มุ่งมั่นกับมันและทำให้สำเร็จ และคุณก็จะเป็นบุคคลหนึ่งที่สามารถเรียนรู้ได้ตลอดชีวิตค่ะ

DIY INSPIRE NOW ทำให้ฉันเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าใช่ไหม ? การเรียนรู้ตลอดชีวิต คืออะไรก็ได้รู้กันไปแล้ว ลองเอาไปปรับใช้กับตัวเองกันดูนะคะ เพราะการพัฒนาตนเองตลอดเวลาจะส่งผลให้คุณกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จค่ะ ♡

Featured Image Credit : freepik.com/rawpixel.com

Facebook Comments

หาข้อมูล-ลงมือเขียนและเรียบเรียงโดยทีมกองบรรณาธิการเว็บไซต์ DIY INSPIRE NOW